Phân biệt các loại đầu báo cháy thông dụng và công dụng

Trên thị trường báo cháy sôi động với sức cạnh tranh mãnh liệt của các thương hiệu đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Châu Âu và các sản phẩm có nguồn gốc trong nước. Trước sức cung và cầu cũng như đáp ứng nhu cầu báo cháy thực tế, nhà sản xuất nghiên cứu và cho ra 6 loại đầu báo cháy phục vụ cho các tình huống khác nhau.

dau-bao-khoi-quang-dien-leaders-tech-ltd-5000c

Đầu báo khói quang điện Leader Techs LTD-5000C

Đầu báo cháy Hàn Quốc cũng như các đầu báo cháy khác, cũng được phân làm 6 loại, sau đây chúng ta cùng theo dõi chi tiết từng loại để phân biệt:

1. Đầu báo nhiệt

Đầu báo nhiệt được chia làm hai loại, đầu báo nhiệt cố định và đầu báo nhiệt gia tăng.

  • Đầu báo nhiệt gia tăng chuyển sang trạng thái báo động khi nhiệt độ môi truờng xung quanh tăng từ 8°C đến 9°C trong 1 phút.
  • Đầu báo nhiệt cố định chỉ chuyển sang trạng thái báo cháy khi nhiệt độ môi trường xung quanh đạt đến một nhiệt độ nhất định, thông thường là 57°C, 93°C, 106°C.
 • Cũng có loại đầu báo trên được tích hợp 2 chức năng trên để tăng khả năng phát hiện cháy.

Ứng dụng: Đầu báo nhiệt thường được sử dụng ở các khu vực nhiều khói, bụi… như nhà xe, phòng máy phát điện, nhà bếp, …

dau-bao-nhiet-bao-dong-don-leaders-tech-ltd-3500b

Đầu báo nhiệt báo Leaders Tech LTD-3500B

2. Đầu báo khói quang

 • Đầu báo khói quang hoạt động dựa trên nguyên lý tán xạ ánh sáng.
 • Các phân tử khói khi đi vào đầu báo sẽ làm lệch tia sáng hồng ngoại truyền từ đầu phát đến đầu thu bên trong đầu báo tạo ra tín hiệu báo cháy.

Ứng dụng: Đầu báo khói quang được sử dụng cho các khu vực có khả năng xảy ra các đám cháy âm ỉ thường tạo ra các phân tử khói có kích thước lớn, dễ thấy bằng mắt.

3. Đầu báo khói và nhiệt kết hợp

 • Đầu báo khói và nhiệt tích hợp có hoạt động như sau: dữ liệu từ đầu báo khói và đầu báo nhiệt được phân tích cùng với dữ liệu thời gian sẽ xác định trạng thái báo cháy của đầu báo một cách hiệu quả, và nhanh chóng, tránh các tín hiệu báo cháy giả.
 • Đầu báo khói và nhiệt tích hợp được sử dụng cho các phòng thí nghiệm sạch, máy móc kỹ thuật cao, trung tâm dữ liệu, phòng y khoa
 • Ở một số khu vực đặc biệt yêu cầu đầu báo báo cháy phải có độ chính xác cao. Để đáp ứng yêu cầu này, các nhà sản xuất đã nghiên cứu tích hợp cả hai chứ năng báo khói và nhiệt vào một đầu báo duy nhất.

4. Đầu báo khói ion

 • Đầu báo khói ion được sử dụng cho các khu vực có khả năng xảy ra các đám cháy bùng phát thường tạo ra các phân tử khói có kích thước nhỏ, khó hoặc không thấy được bằng mắt.
 • Đầu báo khói ion hoạt động dựa trên nguyên lý ion hóa các phân tử không khí tạo thành báo điện bên trong đầu báo. Khi có sự cố cháy, các phân tử khói sẽ bám vào các ion, làm cho tốc độ di chuyển của các ion giảm, dẫn đến báong điện sẽ giảm. Lúc đó đầu báo sẽ chuyển sang trạng thái báo cháy.

dau-bao-khoi-quang-dien-leaders-tech-ltd-5000b

Đầu báo khói quang điện Leaders Tech LTD-5000B

5. Đầu báo khói beam

 • Đầu báo khói Beam khác biệt với đầu báo khói quang ở đặc điểm đầu báo khói Beam được thiết kế với hai bộ phát và thu ánh sáng hồng ngoại riêng biệt. Điều này giúp cho diện tích bảo vệ của đầu báo khói Beam tăng lên rất nhiều lần so với đầu báo khói quang thông thường. Diện tích bảo vệ của đầu báo khói Beam có thể lên đến 3000m2
 • Đầu báo khói Beam hoạt động dựa trên nguyên lý tán xạ ánh sáng. Các phân tử khói từ đám cháy sẽ tạo ra hiện tượng tán xạ ánh sáng, làm lệch đường đi của tia sáng hồng ngoại đi từ đầu phát đến đầu thu tạo ra tín hiệu báo cháy.

Ứng dụng: Đầu báo khói Beam thường được sử dụng cho các nhà xưởng sản xuất, nhà kho có diện tích lớn

6. Đầu báo lửa UV & IR

Đầu báo lửa UV sẽ thu các sóng bức xa tử ngoại (Ultra-Violet) có bước sóng 185nm đến 260nm, đầu do lửa IR sẽ thu các sóng bức xạ hồng ngoại (Infra Red) có bước sóng 1.0μm đến 2.7μm phát ra từ đám cháy. Đầu báo UV-IR được kết hợp báo sóng tử ngoại và hồng ngoại.

Ứng dụng: Đầu báo lửa thường được sử dụng trong các đám cháy có bức xạ UV và IR mạnh như xăng dầu, khí đốt, hóa chất và sử dụng trong các khu vực rộng lớn chứa các đường ống dẫn dầu, khí nén và bồn chứa, các nhà máy chế biến và lọc hóa dầu…

Sản phẩm trước :

Sản phẩm sau :