Cách sử dụng hệ thống báo cháy và nguyên lý hoạt động

Hệ thống báo cháy hoạt động theo nguyên lý cảm biến khói, cháy, khi phát hiện nguy cơ cháy hệ thống sẽ tự động báo động bằng chuông, còi, thông báo địa điểm xảy ra đám cháy đến bộ phận quản lý hệ thống.

Thông thường các đầu cảm biến có độ nhạy rất cao, chỉ cần có tín hiệu khói là báo động ngay. Vì thế hay có tình trạng báo cháy giả xảy ra. Vấn đề này đã được các chuyên gia thử nghiệm và khắc phục. Hiện tượng này cũng ít xảy ra nữa.

Lắp đặt hệ thống báo cháy an toàn cho nhà ở, khu vực có khả năng xảy ra cháy cao như: bãi xe, chung cư, bệnh viện, nhà xưởng,… là công việc phải làm và nên làm, hạn chế tối đa sự cố, hậu quả khi đám cháy xảy ra.

lap-dat-he-thong-bao-chay-leaders-tech

Các chuyên gia đang lắp đặt hệ thống báo cháy Leaders Tech

Nguyên lí hoạt động của hệ thống báo cháy

Khi bình thường toàn bộ hệ thống ở chế độ trực, chờ. Ở chế độ này trung tâm báo cháy luôn có lập trình kiểm tra sự làm việc đến các thiết bị trong hệ thống đồng thời các đầu báo cháy địa chỉ, module… cũng có tín hiệu hồi đáp về trung tâm. Định kỳ, theo thời gian (tuỳ đặt) trung tâm sẽ in tình trạng của hệ thống và thông tin về các thiết bị cần bảo dưỡng. Trong mạch luôn có dòng điện Io chạy qua.

Trong chế độ giám sát nếu trung tâm nhận được tín hiệu báo lỗi từ các thiết bị hoặc không nhận được tín hiệu hồi đáp từ các thiết bị thì trung tâm sẽ chuyển sang chế độ sự cố. Mọi thông tin về sự cố sẽ được hiển thị trên màn hình tinh thể lỏng LCD.

Khi cháy xảy ra ở các khu vực bảo vệ, các yếu tố môi trường sự cháy (nhiệt độ, khói, ánh sáng) thay đổi sẽ tác động lên các đầu báo cháy. Khi các yếu tố này đạt tới ngưỡng làm việc thì các đầu báo cháy sẽ làm việc tạo ra tín hiệu truyền về trung tâm (gồm tín hiệu báo cháy và tín hiệu báo địa chỉ của thiết bị báo cháy). Tại trung tâm báo cháy sẽ diễn ra các hoạt động xử lý tín hiệu truyền về theo chương trình đã cài đặt để đưa ra tín hiệu thông báo khu vực xảy ra cháy qua loa trung tâm và màn hình tinh thể lỏng LCD. Đồng thời các thiết bị ngoại vi tương ứng sẽ kích hoạt để phát tín hiệu báo động cháy và thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra.

Trong trường hợp trung tâm báo cháy có cài đặt thêm chức năng giám sát các thiết bị khác thì khi có sự có thay đổi về trạng thái của thiết bị (Ví dụ: bơm chữa cháy hoạt động, công tắc dòng chảy hoạt động…) thì hệ thống sẽ chuyển sang thông báo thiết bị cần giám sát thay đổi trạng thái. Thông tin về sự thay đổi này sẽ hiển thị trên màn hình tinh thể lòng của trung tâm. Chế độ này cũng sẽ tự kết thúc nếu các thiết bị cần giám sát trở về vị trí bình thường.

Đầu báo nhiệt Leaders Tech

Cách sử dụng hệ thống báo cháy

Mỗi hệ thống báo cháy có cách sử dụng riêng. Một số điểm chung của các hệ thống này như về cách sử dụng chuông báo động, cách xác định vị trí cháy, cách reset lại thiết bị,… Tuy nhiên mỗi thương hiệu có một số cấu tạo đặc biệt, khi lắp đặt thiết bị các chuyên gia sẽ hướng dẫn sử dụng cụ thể.

Để cụ thể, chi tiết và chính xác cách sử dụng hệ thống thiết bị báo cháy Hàn Quốc của bạn hãy gọi về HOTLINE tư vấn miễn phí: 02466 814 114. Các chuyên gia sẽ giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Sản phẩm sau :